Hội thảo tổng kết mô hình chuỗi cung ứng nước mắm an toàn

Hội thảo tổng kết mô hình chuỗi cung ứng nước mắm an toàn

24/05/2017 08:43:47

Thực hiện Quyết định số 3297/QĐ-UBND ngày 9/10/2014 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 19/KH-SNN ngày 17/3/2015 của Sở Nông nghiệp & PTNT về Ban hành chương trình Quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trọng điểm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.  Từ tháng 8/2016 đến tháng 6/2017, Chi cục QLCL nông lâm và thủy sản Bình Thuận đã xây dựng và phát triển 02 mô hình chuỗi cung cứng nước mắm an toàn tại Công ty CP thực phẩm Hổng Phú  (Khu công nghiệp Hàm Kiệm ) và Công ty TNHH TM&SX nước mắm Kim Ngư (Khu Quy hoạch nước mắm Phú Hài – Phan Thiết).
        Trong quá trình thực hiện, Chi cục QLCL nông lâm và thủy sản đã vận động 43 cơ sở tham gia vào chuỗi, cụ thể gồm 32 tàu cá cung cấp nguyên liệu, 01 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh muối, 04 doanh nghiệp cung cấp nước mắm, 02 doanh nghiệp chế biến, đóng gói và 04 doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Chi cục đã phối hợp với các cơ sở thực hiện kiểm soát từ khâu cung cấp nguyên liệu thủy sản trên tàu cá, cung cấp muối, sơ chế, chế biến  đến khâu đóng chai đảm bảo ATTP. Đồng thời Chi cục cũng hướng dẫn các cơ sở thiết lập, áp dụng chương trình quản lý chất lượng, hồ sơ truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong chuỗi và thực hiện các nội dung lấy mẫu kiểm soát, tuyên truyền quảng bá về sản phẩm theo đúng tiến độ đã đề ra.

Ngày 12/5/2017, tại Hội trường Khách sạn Bình Minh, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và thủy sản Bình Thuận đã tổ chức hội thảo tổng kết thực hiện mô hình kiểm soát ATTP chuỗi sản xuất nước mắm với sự tham dự của các cơ sở tham gia Chuỗi và một số cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm trên địa bàn tỉnh.

Sau hơn 01 năm thực hiện, mô hình đã xây dựng được mối liên kết từ khai thác, chế biến đến đóng gói thành phẩm, nâng cao ý thức trách nhiệm về chất lượng sản phẩm của người sản xuất, kinh doanh và tạo được sự yên tâm cho người tiêu dùng về sản phẩm nước mắm. Đồng thời, thông qua việc quảng bá, nhờ logo nhận diện “ sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn” đã góp phần giúp người tiêu dùng phân biệt, lựa chọn được sản phẩm nước mắm được kiểm soát với sản phẩm khác./.

Sản phẩm có logo trưng bày tại Hội thảo

- Trần Ngô Thị Tuyết -