Cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm trên địa bàn Bình Thuận

Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận vừa có thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp IV và cấp V trên địa bàn tỉnh. Theo đó, cảnh báo cháy rừng cấp IV (rất nguy hiểm ) tại địa bàn các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân, Đức Linh, Tánh Linh, Phú Quý, thị xã La Gi và TP. Phan Thiết. Riêng địa bàn các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Nam được cảnh báo cháy rừng cấp V (cực kỳ nguy hiểm).
Cụ thể, theo thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên hệ thống thông tin quản lý cháy rừng, mất rừng của Cục Kiểm lâm tính đến ngày 29/3/2024 và qua theo dõi diễn biến thời tiết trên địa bàn tỉnh, hiện tại đã nhiều ngày không mưa, nắng nóng, thời tiết khô hanh, thảm thực bì ở các khu vực rừng khộp, rừng trồng hầu hết đã khô kiệt, có nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.

Do đó, Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận đề nghị Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng ( BCH BVR -PCCC) cấp huyện đến các xã, phường, thị trấn; Hạt Kiểm lâm các huyện, Khu Bảo tồn thiên nhiên Núi Ông và các đơn vị chủ rừng tiếp tục thực hiện nghiêm phương án của Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Bình Thuận về bảo vệ rừng, phòng, chống phá rừng và PCCC rừng trên địa bàn tỉnh năm 2024. Đồng thời triển khai thực hiện ngay các biện pháp PCCC rừng theo phương châm 4 tại chỗ. Cùng với đó, tăng cường tuần tra, kiểm tra các khu vực dễ xảy ra cháy rừng để có biện pháp chủ động kiểm soát tình hình cháy rừng. Khi phát hiện có xảy ra cháy rừng, tổ chức lực lượng chữa cháy kịp thời, kiên quyết không để xảy ra cháy lớn, cháy lan trên diện rộng gây thiệt hại tài nguyên rừng.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đề nghị Hạt Kiểm lâm cấp huyện tham mưu cho Ban chỉ huy BVR – PCCCR huyện chỉ đạo các đơn vị chủ rừng và các xã có rừng tăng cường kiểm tra công tác ứng trực phòng cháy, chữa cháy rừng tại các khu vực trọng điểm cháy, chòi canh. Lực lượng canh phòng trực phải đảm bảo thời gian quy định; dừng thực hiện biện pháp đốt giảm vật liệu cháy. Song song, các xã tuyên truyền trên loa phóng thanh của địa phương về việc nghiêm cấm người dân đốt dọn nương rẫy tại các khu vực ven rừng và khu vực trọng điểm.
Ngoài ra, đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR tỉnh chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng trực để hỗ trợ chữa cháy rừng khi xảy ra ở các địa phương và đơn vị chủ rừng trên địa bàn toàn tỉnh theo lệnh điều động. Các BQL rừng phòng hộ; Khu bảo tồn thiên nhiên, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp…cần tổ chức trực ban, phân công lực lượng ứng trực canh phòng 24/24 giờ thường xuyên tại các khu vực trọng điểm cháy, chòi xanh và ngoài hiện trường rừng, nhất là vào giờ cao điểm; phát hiện kịp thời điểm cháy, báo động và huy động lực lượng, phương tiện dập tắt ngay...

Nguồn: Theo baobinhthuan.com.vn